Phòng Trừ Các Loại Ốc Gây Hại Thanh Long

oc-sen-hai-thanh-long

Vào mua mưa, các loại ốc gây hại thanh long xuất hiện rất nhiều. Có nhiều bà con xử lý mãi không hết. Mời bà con cùng TH Agricare tìm hiểu đặc tính gây hại và cách phòng trừ ốc trên vườn thanh long.

Sên nhớt, ốc ma

Đặc điểm gây hại

Ốc sên và sên dẹp (sên nhớt, sên trần) phát triển mạnh trong mùa mưa. Ban ngày ẩn nơi ẩm, mát, dưới lớp rơm tủ, ban đêm chúng xuất hiện và ăn phá phần non của cành, hoa, trái thanh long để lại những vết trầy xước làm mẫu mã quả thanh long bị hư hại không thể xuất bán được.

oc-sen-hai-thanh-long
Nguồn hình: Chi cục BVTV Bình Thuận

Biện pháp phòng trừ

  • Vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ dại vào mùa mưa.
  • Tẩm thuốc diệt ốc hoạt chất Metaldehyde (Milax 100GR, Osbuvang 5GR, Toxbait 9AB, Yellow – K 12GB) vào bông, trái đặt bả nơi sên, ốc hay tập trung.
  • Ngoài ra biện pháp bón phân nhóm lân + vôi cũng hạn chế rất tốt các loại này, kể cả ốc gạo ăn rễ tơ.

Ốc sên nhỏ

Ốc sên nhỏ gây hại trên thanh long, có tên khoa học là: Bradybaena similaris Ferus Đặc điểm hình thái và cách gây hại. Vỏ ốc có màu vàng đến vàng nhạt, đường kính khoảng 10 – 20 mm, vỏ có 5-6 xoắn.

Tập tính gây hại:

Ốc thích nghi gây hại trong điều kiện ẩm độ cao và nhiệt độ thấp dưới 300C. Ở Bình Thuận, ốc thường gây hại nặng trong điều kiện cuối mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Khi nhiệt độ trên 300C, ốc tiết ra một chất keo trắng bịt kín miệng vỏ và không cử động cũng như không ăn. Ban ngày ốc trú ẩn chỗ râm mát, ban đêm bò ra hoạt động phá hại cây trồng, những ngày mưa râm mát ốc hoạt động gây hại cả ngày lẫn đêm.

oc-sen-nho-ha-thanh-long
Nguồn hình: Chi cục BVTV Bình Thuận

Trên thanh long ốc gây hại các bộ phận non, mềm như: cành non, hoa và trái làm giảm năng suất, ảnh hường đến mẫu mã trái, giảm giá trị thương phẩm, nhất là những vườn thanh long chong đèn trái vụ, đồng thời tạo điều kiện cho bệnh hại khác tấn công như bệnh thán thư trên các vết thương do ốc gây ra.

Biện pháp quản lý:

  • Vệ sinh vườn: làm cỏ gốc sạch sẽ, phát quang bờ ranh và các nơi trú ẩn của ốc.
  • Sử dụng bã diệt ốc bằng cách: trộn thuốc trừ ốc với hoa thanh long sau khi rút râu (hoặc trái thanh long hư cắt mỏng, cám ướt) để rải tại những nơi ốc trú ẩn như đầu trụ, hàng ranh…Nên rải vào buổi chiều mát, gần tối.
  • Có thể sử dụng các hoạt chất trừ ốc sau: Metaldehyde (Milax 100GR, Osbuvang 5GR, Toxbait 9AB, Yellow – K 12GB), Niclosamide (Tanthanh-oc 760WP, Dobay 810WP), Saponin (Teapowder 150 BR, Abuna 15GR).
  • Biện pháp sinh học: thả vịt vào vườn thanh long với mật số 10 con/ha để quản lý ốc.

Các dòng thuốc ốc đang được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *