Phòng Trừ Bệnh Vi Rút Đốm Héo Cà Chua

phong-tru-dieu-tri-benh-virus-dom-heo-ca-chua-thagricare

Bệnh vi rút đốm héo cà chua do virus TSWV (tomato spotted wilt virus) Virus gây bệnh đã làm thiệt hại lớn cho nông dân, nhiều vườn cà chua vừa trồng được 3 tháng phải nhổ bỏ cả vườn cây. Không chỉ trên cây cà chua, vi rút đốm héo TSWV còn lây sang các loại cây rau và hoa khác.

phong-tru-dieu-tri-benh-virus-dom-heo-ca-chua-thagricare
Phòng Trừ Bệnh Virus Đốm Héo Cây Cà Chua

Dấu hiệu nhận biết cây bị bệnh vi rút đốm héo cà chua

• Các đốm nâu sẫm xuất hiện, phát triển thành các mảng lan rộng trên lá
  • Cây phát triển còi cọc
  • Các vòng màu xanh nhạt xuất hiện trên quả non.
  • Các vòng và đóm màu nâu trên quả chín
  • Đôi khi quả bị biến dạng

Triệu chứng

Lá, cuống lá, thân và quả cà chua sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn nhiễm bệnh của cây và các điều kiện môi trường. Bệnh lan truyền trên cây theo hướng từ trên xuống dưới.

Các lá non có thể xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu sẫm, dần dần phát triển và đôi khi hình thành nên các vòng đồng tâm. Khi các đốm kết thành khối, chúng bao phủ các mảng lớn trên phiến lá, cuối cùng dẫn đến các mảng mô chết.

Các vệt nâu sẫm có thể nhìn thấy rõ trên thân và cuống lá. Các chóp ngọn thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng với tình trạng hoại tử có hệ thống.

Cây phát triển còi cọc hoặc có thể phát triển chỉ một bên. Quả non ở các cây bị nhiễm bệnh nghiêm trọng xuất hiện các vòng đốm màu xanh nhợt với phần trung tâm nổi cộm lên. Trên các quả chín đỏ, các vòng màu nâu nổi bật kèm theo các đốm và vết úa vàng khiến quả mất giá trị thương phẩm.

Tham khảo thêm:

Tác nhân gây bệnh đốm héo cây cà chua

Bệnh vi-rút đốm héo cà chua (TSWV) lan truyền nhờ nhiều loài bọ trĩ khác nhau, bao gồm bọ trĩ hoa, bọ trĩ thuốc lá. TSWV cũng hoạt động trong cơ thể bọ trĩ lây truyền, và có thể được lan truyền liên tục.

Nhộng của bọ nhiễm vi-rút khi ăn các cây bị nhiễm bệnh sẽ có khả năng lan truyền vi-rút trong suốt vòng đời của chúng. Tuy nhiên, bệnh TSWV không thể truyền từ con cái nhiễm mầm vi-rút sang các trứng của chúng.

Bệnh TSWV có thể gây bệnh lên cây cà chua, hồ tiêu, khoai tây, thuốc lá, rau diếp và rất nhiều loài cây khác.

Xà lách scarole canh tác ngoài trời và xà lách mỡ trong nhà kính nhiễm virus TSWV – Chi cục trồng trọt & BVTV Lâm Đồng

Biện pháp phòng ngừa bệnh TSWV

• Trồng các giống cà chua có sức đề kháng tốt
  • Sử dụng các cây ghép từ các vườn ươm có chế độ quản lý bệnh tốt.
  • Loại bỏ các loại cỏ dại trong và quanh vườn
  • Loại bỏ tàn dư cây trồng và các cây bị nhiễm bệnh tránh lây lan sang cây khác
  • Không nên bón thừa đạm
  • Sử dụng các bẫy dính để tiêu diệt bọ trĩ với số lượng lớn.
  • Luân canh các cây trồng, tuy nhiên không luân canh với cây hoa cúc, xà lách, húng quế.

Điều trị bệnh virus đốm héo cây cà chua bằng phương pháp sinh học.

• Sử dụng spinosad hoặc dầu thầu đâu rất có hiệu quả. Bà con nên tránh sử dụng trong thời gian cây ra hoa.
  • Nếu bọ trĩ tấn công hoa, có thể sử dụng một số loài ve bọ săn mồi hay ấu trùng của bọ cánh ren. Kết hợp chiết xuất tỏi với một số loại thuốc trừ sâu dường như cũng có hiệu quả cao.

Sử dụng thuốc BVTV phòng trừ bệnh vi rút đốm héo cây cà chua

Luân phiên sử dụng các hoạt chất như Abamectin, Imidacloprid; Azadirachtin, Chlorantraniliprole; Thiamethoxam; Dinotefuran; Citrus oil; Oxymatrine, Clothianidin, Cyantraniliprole, Lufenuron, Propargite, Pymetrozine, Spinetoram, Pyridalyl, Spirotetramat theo nồng độ khuyến cáo để phòng trừ bọ trĩ.

Lưu ý: Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc BVTV đăng ký phòng trừ bọ trĩ/xà lách, cần thử nghiệm sử dụng các hoạt chất trên ở diện tích hẹp trước khi sử dụng diện rộng để tránh ảnh hưởng đến cây trồng.

Sử dụng một số hoạt chất kích kháng khả năng chống chịu virus ngay khi trồng như Cytosinpeptidemycin, Ningnanmycin (phun 5-7 ngày/lần)

Tham khảo: Các phương pháp chuẩn đoán bệnh virus trên cà chua.

Để lại một bình luận