Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cây Hành Lá

Ky-Thuat-Trong-Cay-Hanh-La-Lua-Chon-Giong-Thoi-Vu-Trong-va-Ky-Thuat-Trong-Hanh

Cây hành lá thích hợp trồng ở mọi loại đất, đây là một loại cây rau dễ trồng. Tuy nhiên, để có năng suất cao, cây hành lá cần được trồng trên đất thịt. Kỹ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định năng suất và chất lượng của cây trồng.

Lựa chọn giống hành để đạt năng suất cao:

Hiện nay, hộ nông dân thường ưa chuộng trồng hai loại hành chính: hành gốc tím và hành hương (hành gốc trắng). Hành gốc tím thường được ưa chuộng hơn vì mang lại năng suất cao, ít bị sâu bệnh và đổ gãy hơn so với hành hương. Giải pháp hạn chế đổ gãy cây hành sử dụng thêm sản phẩm Silic Thái giúp cứng cây.

Giống hành có thể được tái sử dụng từ mùa trước hoặc mua từ cửa hàng uy tín bán giống ở địa phương. Thời gian sinh trưởng của cả hai loại hành này là khoảng 40-45 ngày.

Thời điểm trồng hành lá:

Cây hành lá có thể được trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào mùa nắng nóng. Thời gian sinh trưởng của hai loại hành này tương đối như nhau, khoảng 40-45 ngày để có thể thu hoạch.

Kỹ thuật chuẩn bị đất:

Kích thước luống trồng hành thường khoảng 1,2-1,4 m rộng và cao từ 20-40 cm. Đất cần được làm nhỏ mịn và loại bỏ cỏ dại. Trong mùa nắng, độ cao của luống có thể thấp khoảng 20-25 cm để đáp ứng yêu cầu.

Khi làm luống hành, nên làm rộng chiều ngang từ 1-1,2 m, chiều dài phụ thuộc vào diện tích ruộng. Trong mùa mưa, luống cần cao khoảng 30 cm để tránh úng rễ và ngăn ngừa lụt. Trong mùa khô, có thể làm luống cạn 15-20 cm để giữ ẩm cho cây. Khoảng cách giữa hai luống là 25-30 cm để thoát nước và thuận lợi cho việc chăm sóc.

Xử lý hạt giống:

Nhằm đảm bảo hạt giống không bị nhiễm bệnh hoặc nấm gây hại trước khi gieo, nên ngâm hạt giống trong nước từ 1-2 ngày. Sau đó, phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC để khử sâu nếu cần thiết. Trong trường hợp nhiều sâu, có thể xử lý bằng Dylan, Vimatox, Scorpion, tuân thủ liều lượng khuyến cáo trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Kỹ thuật nhân giống hành:

Có hai cách nhân giống hành giữa phổ biến hiện nay:

Nhân giống bằng cách gieo hạt: Gieo hạt giống với lượng từ 2-3g/m2. Ngâm hạt giống từ 8-12 giờ, sau đó ủ 12-24 giờ cho hạt nảy mầm. Gieo hạt trên luống với khoảng cách giữa hạt là 7cm và giữa hàng là 12cm. Sau khi gieo, phủ một lớp đất mỏng để che phủ hạt và sau đó phủ một lớp đất trấu lên bề mặt luống để duy trì độ ẩm, ngăn chặn cỏ dại và giữ ấm cho cây.

Nhân giống bằng cách tách tỉa từ các tép hành: Khi hành phát triển đủ cao, từ 2-4 tép mới xuất hiện, mỗi tép cao khoảng 7-15cm. Tép này có thể được sử dụng làm giống để trồng lớn trên diện tích ruộng.

Kỹ thuật trồng hành

Khoảng cách giữa hàng là 15-20 cm, và giữa cây là 10-15 cm. Mỗi hốc trồng 2 tép hành. Khoảng cách trồng tùy thuộc vào mùa vụ, có thể trồng nhiều hơn trong mùa nắng so với mùa mưa.

Sau khi trồng, rải một lớp rơm hoặc rạ mỏng lên bề mặt để giữ độ ẩm cho đất, ngăn chặn cỏ dại và giữ ấm cho hành trong mùa mưa, thời tiết lạnh, hoặc sương mù vào mùa đông.

Kỹ thuật bón phân cho vườn hành

TH Agricare xin chia sẻ quy trình bón phân cho cây hành hương trên diện tích 1000m2.

• Xử lý đất bằng vôi, lân bà con nào cũng làm. Để tăng hiệu quả của phân lân bà con lưu ý, “đất chua nên bón lân nung chảy, đất hơi chua hoặc trung tính nên bón supe lân”
  • Bón Lót bằng Hữu cơ Hà Lan (75kg). Giúp cây ổn định trong điều kiện bất  lợi của ngoại cảnh.
  • Bón Phân đợt 1: 12-15 ngày sau trồng (NST), phân DAP (7-10kg). Hàm lượng đạm và lân dễ tiêu giúp rễ và cây hành phát triển khỏe.
  • Bón phân Đợt 2: 25-30 NST, NPK 30-9-9 + 1.2Mg+ 1S cho mùa nắng,   20-20-15 cho mùa mưa (15-20kg).
  • Bón phân đợt 3: 40 NST, NPK 20-20-15 (20-25kg)
  • Bón Phân đợt 4: 50 NST, NPK 15-5-20+4S hoặc 15-5-25+4S (30-35kg).
  • Lựa chọn các dòng phân bón có hàm lượng lưu huỳnh có sẵn trong phân bón giúp tăng hương vị cho cây hành.

Tùy vào sự phát triển của cây và điều kiện thời tiết, bà con điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với cây trồng nhà mình nhé.

Tham khảo thêm

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm kỹ thuật và cách bón phân cây hành. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con tăng năng suất cho vườn hành nhà mình.