Cách Ngâm Ủ Hạt Giống Để Đạt Tỉ Lệ Nảy Mầm Cao

tai-sao-phai-ngam-hat-giong-truoc-khi-gieo-trong (1) (1)

tai-sao-phai-ngam-hat-giong-truoc-khi-gieo-trong (1) (1)

Rất nhiều bạn sau khi mua hạt giống nhưng lại không biết cách xử lý, cách ngâm ủ hạt giống trước khi gieo trồng để đạt năng suất cao. Hôm nay, TH-SEED sẽ chia sẻ mọi người cách làm sao để hạt giống tỷ lệ nảy mầm cao nhé.

1. Tại sao phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo trồng?

Theo GS.TS Mai Văn Quyền, ngâm ủ hạt giống trước khi gieo là để giúp cho hạt giống dễ nảy mầm. Điều này được lý giải như sau:

Hạt nảy mầm phải có tác động của 2 nhóm yếu tố bên ngoài và bên trong.

a. Yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài cần cho sự nảy mầm của hạt chủ yếu là nước và nhiệt độ. Hạt muốn nảy mầm trước hết phải hút nước, đồng thời có nhiệt độ thích hợp, chủ yếu là không được lạnh giá.

Sau khi hút đủ nước và có nhiệt độ thích hợp, các tế bào chồi mầm và rễ mầm bắt đầu hoạt động và phát triển. Như vậy việc ngâm ủ hạt giống ở nhiệt độ 40oC – 50oC là động tác kích thích chồi mầm, rễ mầm “thức giấc”.

Ánh sáng không cần thiết cho sự nảy mầm của hạt, nhưng khi cây đã có lá thật thì cần ánh sáng để quang hợp.

b. Yếu tố bên trong

Sau khi ngâm ủ hạt giống tức là ta đã cung cấp đủ nước và nhiệt độ cho chúng, các phản ứng hóa học trong hạt được tiến hành, từ đó sinh ra các hormone kích thích các tế bào ở chồi và rễ mầm phát triển.

Các hornmone là yếu tố bên trong, bao gồm chất Auxin, Gibberellin, Cytokinin. Để giúp hạt mau nảy mầm, người ta thường ngâm hạt giống vào trong dung dịch các chất này để bổ sung thêm chất kích thích cho hạt.

2. Kiểm tra chất lượng hạt giống trước khi gieo

Một số hạt giống trên thị trường do sai sót trong quá trình xử lý và bảo quản, chất lượng hạt giống rau không được đảm bảo. Nếu nghi ngờ điều này, bạn có thể kiểm tra bằng cách: Đặt hạt giống ở nơi có độ ẩm cao trong 1-2 ngày.

Nếu bạn thấy hạt hút nước kém thì cần loại bỏ và thay đổi loại hạt giống khác vì có thể tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp. Các hạt giống chất lượng cao mọi người nên mua nhà TH SEED gợi ý đó là hạt giống Trang Nông, hạt giống Hai mũi tên đỏ.

3. Cách ngâm ủ hạt giống

Hạt giống của các loại rau sẽ có sự khác nhau về thời gian ngâm nhưng nhìn chung sẽ đều trải qua các bước như sau nước ngâm ủ: 2 nước nóng 3 nước lạnh. Cùng tìm hiểu cách ngâm ủ hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao nhé.

a. Xử lý hạt giống trước khi ngâm

  • Hạt giống có vỏ mỏng: Cà chua, ớt, cà tím, cải… ngâm nước khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Dưa chuột ngâm 2-3 tiếng.
  • Hạt giống có vỏ dày, cứng như mướp, bầu, khổ qua, bí ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 giờ đồng hồ. Những hạt vỏ cứng mài hoặc cắt phần phía đầu chồi mầm 1 chút cho hở phần nhân hạt bên trong rồi mới đem ủ

b. Cách ủ hạt giống

  • Sau đó vớt hạt giống ra, trải khăn giấy thấm nước ẩm lên trên bề mặt phẳng rồi đổ hạt giống ra đều, phủ kín, lấy bọc đồ ăn bọc lại để tạo độ nóng, ẩm, hạt dễ nảy mầm.
  • Sau khoảng 2-4 ngày tùy hạt giống thì sẽ bắt đầu nảy mầm

c. Gieo hạt giống đạt năng suất cao

  • Đất cần được tơi xốp: thường tỉ lệ trộn đất 5 phần đất thịt: 3 phần bã mía/trấu/xơ dưa + 2 phần phân bón( phân hữu cơ, phân bò, phân chuồng hoai mục)
  • Khi gieo, tưới trước 1 lượt nước ẩm cho dễ gieo, cấy. Lấp hạt giống với độ sâu bằng 2 đến 3 lần đường kính của hạt, với những loại hạt có kích thước quá nhỏ thì m rải trực tiếp trên bề mặt đất trồng phủ nhẹ lớp đất bên trên.
  • Với các loại hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng 1-2cm. Không nên nén đất quá chặt khi lấp, vì sẽ dễ làm cho hạt không nảy mầm được.
  • Thường xuyên tưới nước, cung cấp vừa đủ lượng nước cho đất, không được để cho đất bị khô quá hoặc sũng nước

Hy vọng những chia sẻ cách ngâm ủ hạt giống của TH-Agricare sẽ giúp mọi người gieo trồng được những luống rau tươi tốt cho bữa ăn gia đình mình.

Mua hạt giống trực tiếp tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Ngọc Hân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *