Propineb – Thuốc trừ nấm tiếp xúc hiệu quả cho nhiều loại cây trồng

propineb-thuoc-tru-nam-hieu-qua

Propineb là một loại thuốc trừ nấm tiếp xúc, có tác dụng phòng trừ nhiều loại bệnh do nấm gây ra trên cây trồng, như bệnh lá đốm, bệnh nhẫn, bệnh vòng, bệnh lem lép, bệnh thán thư…Trong bài viết này, TH Agricare sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Propineb – hoạt chất trừ nấm hiệu quả và an toàn

Giới thiệu về hoạt chất Propineb?

Propineb là gì?

 • Propineb là một loại thuốc trừ nấm tiếp xúc, thuộc nhóm thiocarbamate. Thiocarbamate là một nhóm các hợp chất hóa học có chứa nhóm chức -CS-NH2 trong phân tử. Các hợp chất này có tác dụng ức chế tổng hợp protein của nấm gây bệnh.
 • Tên đầy đủ của Propineb là hợp chất phức của kẽm và propenyl bisdithiocarbamate
 • Công thức hóa học của Propineb là C14H21N3O4S4Zn. Đây là công thức chỉ ra số lượng và loại nguyên tử trong phân tử của Propineb.
 • Propineb có dạng bột màu xám hoặc xanh lá cây, không tan trong nước và hầu hết các dung môi hữu cơ. Đây là tính chất vật lý của Propineb, cho biết trạng thái, màu sắc và khả năng tan của thuốc.

Cơ chế hoạt động của Propineb là gì?

 • Cơ chế hoạt động của Propineb là ức chế tổng hợp protein của nấm gây bệnh, làm cho nấm không thể trao đổi chất và phát triển. Protein là các phân tử lớn được tạo ra từ các amino acid, có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của nấm. Khi Propineb tiếp xúc với nấm, nó sẽ ngăn cản sự kết nối giữa các amino acid, làm gián đoạn quá trình tổng hợp protein. Điều này làm cho nấm không thể thực hiện các chức năng cần thiết, như phân chia tế bào, trao đổi chất, phản ứng miễn dịch… và dẫn đến sự suy yếu và chết của nấm.
 • Propineb cũng có thể ức chế sự nhiễm trùng và nảy mầm của bào tử nấm, và ức chế sự phát triển của sợi nấm, dẫn đến biến dạng và tử vong của nấm. Bào tử nấm là hình thức sinh sản và lây lan của nấm, có thể bay xa bằng gió hoặc nước. Khi bào tử nấm tiếp xúc với cây trồng, chúng sẽ nảy mầm và tạo ra các sợi nấm để xâm nhập vào mô cây trồng. Khi Propineb tiếp xúc với bào tử nấm, nó sẽ làm hỏng màng bào tử và ngăn cản quá trình nảy mầm. Khi Propineb tiếp xúc với sợi nấm, nó sẽ làm biến dạng và phá hủy cấu trúc của sợi nấm.
propineb-thuoc-tru-nam-hieu-qua
Propineb – Giải pháp trị bệnh do nấm và tăng chất lượng nông sản
 • Propineb có tác dụng tiếp xúc, có độ bám dính cao trên bề mặt lá, và có tác dụng toàn thân cục bộ, có thể xâm nhập vào mô cây trồng. Tác dụng tiếp xúc là tác dụng chỉ hoạt động khi thuốc tiếp xúc với mục tiêu. Độ bám dính cao là tính chất cho biết thuốc có thể bám chặt trên bề mặt lá và không bị rửa trôi dễ dàng bởi mưa. Tác dụng toàn thân cục bộ là tác dụng cho biết thuốc có thể di chuyển từ bề mặt lá vào trong mô cây trồng thông qua các khe khí và các mạch nhỏ.
 • Propineb cũng có chứa kẽm, một vi lượng cần thiết cho cây trồng, giúp cải thiện sự sinh trưởng và chất lượng nông phẩm. Kẽm là một nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa của cây trồng, như quang hợp, hô hấp, tổng hợp protein, hoocmon… Khi cây trồng thiếu kẽm, chúng sẽ gặp các triệu chứng như suy sinh lý, giảm sinh trưởng, giảm khả năng đậu hoa quả… Khi phun xịt Propineb lên cây trồng, kẽm trong thuốc sẽ được hấp thu bởi cây trồng qua lá hoặc rễ, giúp bổ sung kẽm cho cây trồng và cải thiện sự sinh trưởng và chất lượng nông phẩm.

Ưu điểm và nhược điểm của Propineb là gì?

Ưu điểm của Propineb là

 • Có tác dụng phòng trừ nhiều loại bệnh do nấm gây ra trên cây trồng, như bệnh lá đốm, bệnh nhẫn, bệnh vòng, bệnh lem lép, bệnh thán thư…
 • Có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng như lúa, cà phê, tiêu, cao su, hoa kiểng, rau màu…
 • Có thể phối hợp với các hoạt chất trừ nấm khác để tăng hiệu quả và giảm sức đề kháng của nấm gây bệnh.
 • Có độ bám dính cao trên bề mặt lá, không bị rửa trôi dễ dàng bởi mưa. 
 • Có tác dụng toàn thân cục bộ, có thể xâm nhập vào mô cây trồng và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Cung cấp vi lượng kẽm cho cây trồng, giúp cải thiện sự sinh trưởng và chất lượng nông phẩm.

Nhược điểm của Propineb là:

 • Có độc tính cao đối với người sử dụng và môi trường, có thể gây kích ứng da, mắt, đường hô hấp và tiêu hóa.
 • Cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng Propineb, như đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ…
 • Cần tuân thủ các quy định về thời gian cách ly và thời gian an toàn khi thu hoạch sau khi phun xịt.
 • Không nên xả nước thải chứa Propineb vào nguồn nước hay để thuốc tiếp xúc với thực phẩm.
 • Cần lưu trữ Propineb ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Các sản phẩm thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất Propineb

Antracol 70WP

Sản phẩm của công ty Bayer CropScience, có chứa 700g/kg Propineb. Có tác dụng phòng trừ bệnh lá đốm và bệnh nhẫn trên cây táo, bệnh lem lép và bệnh vòng trên cây cà chua, bệnh lem lép và bệnh vòng trên cây khoai tây. Liều lượng khuyến cáo là 1.5-2kg/ha/lần phun xịt. Thời gian cách ly là 14 ngày. Thời gian an toàn khi thu hoạch là 7 ngày.

Nofacol 70WP

Sản phẩm của công ty Nongwoo Bio Co., Ltd., có chứa 700g/kg Propineb. Có tác dụng phòng trừ bệnh lá đốm và bệnh nhẫn trên cây táo, bệnh lem lép và bệnh vòng trên cây cà chua, bệnh lem lép và bệnh vòng trên cây khoai tây. Liều lượng khuyến cáo là 1.5-2kg/ha/lần phun xịt. Thời gian cách ly là 14 ngày. Thời gian an toàn khi thu hoạch là 7 ngày.

Các sản phẩm khác có chứa hoạt chất Propineb

 • Propineb + Difenoconazole 50WP, 
 • Propineb + Carbendazim 70WP
 • Propineb + Hexaconazole 60WP
 • Propineb + Metalaxyl 68WP
 • Propineb + Myclobutanil 45WP
 • Propineb + Prochloraz 60WP…

So sánh và đánh giá các sản phẩm về hiệu quả, an toàn và kinh tế.

Sau đây là đánh giá theo quan điểm riêng của TH Agricare bạn có thể đánh giá theo thực tế bạn sử dụng.

Về hiệu quả:

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Propineb đều có tác dụng phòng trừ nhiều loại bệnh do nấm gây ra trên cây trồng, như bệnh lá đốm, bệnh nhẫn, bệnh vòng, bệnh lem lép, bệnh thán thư… 

Tuy nhiên, một số sản phẩm có thể có hiệu quả cao hơn đối với một số loại bệnh cụ thể, ví dụ như Antracol 70WP có hiệu quả cao hơn đối với bệnh lá đốm và bệnh nhẫn trên cây táo, còn Propineb + Difenoconazole 50WP có hiệu quả cao hơn đối với bệnh thán thư trên cây lúa.

Về an toàn

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Propineb đều có độc tính cao đối với người sử dụng và môi trường, nên bạn cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng các sản phẩm này, như đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ… 

Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về thời gian cách ly và thời gian an toàn khi thu hoạch sau khi phun xịt. Bạn không nên xả nước thải chứa các sản phẩm này vào nguồn nước hay để thuốc tiếp xúc với thực phẩm. 

Bạn cũng cần lưu trữ các sản phẩm này ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Một số sản phẩm có thể có mức độ an toàn khác nhau tùy theo hàm lượng hoạt chất và phụ gia trong thành phần. Bạn cần đọc kĩ nhãn sản phẩm để biết được chỉ số LD50 (liều lét 50%) và chỉ số EC50 (liều ức chế 50%) của từng sản phẩm. Càng thấp càng độc.

Về kinh tế

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Propineb đều có giá cả khác nhau tùy theo hãng sản xuất và nơi bán hàng. Bạn cần so sánh giá cả và hiệu quả của từng sản phẩm để chọn được sản phẩm phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn. 

Một số sản phẩm có thể có giá rẻ hơn nhưng hiệu quả kém hơn hoặc ngược lại. Bạn cũng cần tính toán liều lượng và lượng nước cần thiết cho mỗi lần phun xịt để tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí.

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thuốc trừ nấm có chứa hoạt chất Propineb

Thời gian xịt thuốc nấm Propineb

 • Thời gian phun xịt của các sản phẩm có chứa hoạt chất Propineb thường là khi cây trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng và khi có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Bạn cần phun xịt ít nhất 2-3 lần trong mùa vụ với khoảng cách từ 10-15 ngày. Bạn không nên phun xịt quá gần ngày thu hoạch, thường là từ 7-14 ngày trước ngày thu hoạch, tùy theo loại cây trồng và sản phẩm.

Cách phun thuốc trừ nấm hiệu quả

 • Phương pháp phun xịt của các sản phẩm có chứa hoạt chất Propineb thường là phun xịt dạng bột thấm nước, có độ phủ tốt và có độ bám dính cao trên bề mặt lá.
 • Bạn cần sử dụng một bình phun có áp suất cao đầu phun nhỏ để tạo ra những hạt thuốc nhỏ và đồng đều. Bạn cần phun xịt từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài của cây trồng, để đảm bảo không bỏ sót các vùng bệnh. Đặc biệt là các vùng có triệu chứng bệnh.
 • Bạn cần phun xịt khi thời tiết khô ráo, không mưa và không có gió mạnh.

Bà con nông dân mua thuốc trừ nấm gốc Propineb chất lượng ở đâu?

Bà con đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua Propineb chính hãng với giá cả hợp lý, hãy đến với TH-AGRICARE – công ty chuyên cung cấp các sản phẩm vật tư nông nghiệp cao cấp. Tại TH-AGRICARE, bạn sẽ được tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Bạn có thể liên hệ với TH-AGRICARE qua số điện thoại 0978 218 617 hoặc email th.agricare.mar@gmail.com. Bạn cũng có thể truy cập website https://th-agricare.com.vn/ hoặc fanpage TH-AGRICARE VIỆT NAM để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *