Bệnh Tàn Rụi Lá – Quả Rụng Sớm Trên Cây Cà Chua, Khoai Tây

benh-tan-rui-la-thoi-rung-qua-thagricare

Cây cà chua, khoai tây bị tàn rụi sớm do nấm alternaria solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mép chóp lá tạo vết xám xanh nhạt sau đó lan rộng vào phiến lá. Gây nhiều thiệt hại nặng nề cho cây trồng và thu nhập bà con. Mời bà con cùng TH Agricare tìm hiểu kỹ hơn về bệnh tàn rụi sớm nhé.

benh-tan-rui-la-thoi-rung-qua-thagricare
Phòng Trừ Sớm Bệnh Tàn Rụi Lá Rụng Quả Sẽ Mang Lại Hiệu Quả Cao

Dấu hiệu nhận biết cây cà chua bị bệnh tàn rụi sớm

• Trên lá xuất hiện các đốm sẫm màu có các vòng phát triển đồng tâm và quầng sang màu vàng bên ngoài.
  • Lá khô đi và rơi rụng nhanh
  • Quả bắt đầu thối và rụng.

Triệu chứng

Bệnh tàn rụi sớm ở cà chua xuất hiện trên tán lá già, thân và quả cây cà chua. Các đốm màu xám ngả nâu xuất hiện và dần lan ra tạo thành các điểm đen trên lá

Các tổn thương như thế được bao quanh bởi một quầng màu vàng nhạt. Khi bệnh tiến triển, toàn bộ lá có thể úa vàng và rụng đi, dẫn đến tình trạng rụng lá nghiêm trọng.

Khi lá chết và rụng đi, quả trở nên dễ bị tổn thương vì bỏng ánh nắng mặt trời. Loại đốm tương tự xuất hiện trên thân và quả. Sau đó, quả thối và rụng đi.

Các cây trồng thường bị bệnh tàn rụi sớm

• Ớt
  • Cà chua
  • Khoai Tây
  • Cà Tím
benh-tan-rui-la-thoi-rung-qua-thagricare (2)
Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Bệnh Trên Lá và Quả Cây Trồng

Tác nhân gây bệnh làm cây cà chua tàn rụi sớm

Nấm Alternaria solani là nguyên nhân làm cho cây cà chua bị rụi tàn sớm. Các hạt giống hay cây giống mua ngoài thị trường cũng có thể bị nhiễm nấm từ trước. Hay nấm tồn tại trong các tàn tích cây cũ còn sót lại trong vườn.

Nhiệt độ ấm (24-29°C) và độ ẩm cao (90%) là điều kiện thuận lợi để nấm Alternaria Solani phát triển. Thời kỳ ẩm ướt kéo dài (hoặc thời tiết ẩm/khô xen kẽ) là yếu tố gia tăng quá trình tạo ra các bào tử của nấm. Các bào tử này có thể lan đi theo gió, nước tưới phun từ trên cao hay sau những trận mưa.

Tham khảo thêm:

Biện pháp phòng ngừa nấm gây bệnh tàn rụi sớm

• Sử dụng các hạt giống hay bộ phận ghép kháng bệnh.
  • Tạo luống đất cao để tránh tình trạng trũng nước, thoát nước nhanh sau khi mưa.
  • Trồng cây theo khoảng cách hợp lý, tạo độ thông thoáng cho cây.
  • Dùng lớp phủ trên mặt đất để hạn chế cây tiếp xúc mặt đất
  • Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu bệnh để đưa ra phương án phòng trừ kịp thời.
  • Bón phân cho cây cà chua hợp lý.
  • Trồng luân canh các loại cây trồng khác

Phòng trừ bệnh nấm gây tàn rụi cây cà chua theo hướng hữu cơ

Bà con có thể các sản phẩm có gốc vi khuẩn Bacillus Subtilis hay các loại thuốc diệt nấm có gốc đồng đăng ký sản phẩm hữu cơ.

Thuốc BVTV phòng trừ cây cà chua bị tàn rụi

Các loại thuốc diệt nấm có gốc, hoặc bắt nguồn từ các hợp chất chứa, azoxystrobin, pyraclostrobin, difenoconazole, boscalid, chlorothalonil, fenamidone, maneb, mancozeb, trifloxystrobin và ziram đều có thể được sử dụng.

Giá gốc là: 290,000VND.Giá hiện tại là: 270,000VND.
Giá gốc là: 30,000VND.Giá hiện tại là: 28,000VND.
Giá gốc là: 142,000VND.Giá hiện tại là: 137,000VND.
Giá gốc là: 10,000VND.Giá hiện tại là: 8,500VND.

Sử dụng luân phiên các loại hóa chất diệt nấm và sử dụng đúng thời điểm, điều kiện thời tiết thích hợp.

Lưu ý: Cần cách ly thuốc trừ nấm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Canh Tác Nông Nghiệp