Triệu Chứng Và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Đốm Nâu Trên Thanh Long Hiệu Quả

dau-hieu-nhan-viet-va-phong-tru-benh-dom-nau-tren-thanh-long

Bệnh đốm nâu do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Bệnh đốm nâu trên thanh long được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An, Tiền Giang đã xuất hiện loại bệnh này, bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng

dau-hieu-nhan-viet-va-phong-tru-benh-dom-nau-tren-thanh-long
Quản Lý Bệnh Đốm Nâu Trên Cây Thanh Long

Triệu chứng cây Thanh Long khi bị bệnh đốm nâu

Bào tử nấm nảy mầm trên bề mặt thân cành, quả thanh long sau đó xâm nhập vào trong mô gây hoại tử.

a. Trên thân cành:

Khi mới xuất hiện, triệu chứng ban đầu là các vết lõm màu trắng (nên nhiều nơi gọi là bệnh đốm trắng, tắc kè …), sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu như mắt cua.
Khi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long sần sùi, gây thối khô từng mảng.

b. Trên quả thanh long

Triệu chứng tương tự như trên thân cành, những đốm nâu làm cho vỏ quả sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh nặng có thể gây nám (rám) cả quả làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.

trieu-chung-trai-thanh-long-bi-benh-dom-nau
Triệu Chứng Bệnh Đốm Nâu

Đặc điểm gây hại và phương thức lây lan

Bệnh đốm nâu phát sinh phát triển và lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, nhất là vào mùa mưa.
Những vườn trụ thanh long rậm rạp thường bị hại nặng. Bào tử nấm gây bệnh lây lan chủ yếu qua hom giống, cành và quả thanh long bị bệnh, qua gió, dòng nước chảy và qua dụng cụ cắt tỉa.

Biện pháp quản lý, phòng trừ bệnh đốm nâu trên Thanh Long

Để quản lý bệnh đốm nâu hại thanh long hiệu quả phải áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó nhất thiết phải áp dụng các biện pháp sau:

a. Giống thanh long

 • Trồng giống sạch bệnh, kiểm tra kỹ đề loại bỏ hom giống bị nhiễm bệnh
 • Chỉ được lấy giống ở vườn thanh long không nhiễm bệnh.

b. Biện pháp canh tác

Trong mùa khô

 • Những vườn trồng trên 4 năm cần cắt tỉa bớt cành già vô hiệu phía trong để trụ thông thoáng, giảm nguồn bệnh và giảm ẩm độ.
 • Cắt bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom và xử lý bằng chế phẩm sinh học để làm phân bón; không vứt cành, quả bị bệnh xuống nguồn nước hoặc bỏ lại trong vườn nếu chưa qua xử lý.
 • Bón phân hữu cơ hoai mục, tăng cường bón lân, kali; bổ sung thêm phân trung vi lượng (canxi, magie, silic, Bo ….) để tăng sức đề kháng cho cây; không bón phân đạm và phun chất kích thích sinh trưởng khi cây đang bị bệnh.
 • Không vận chuyển cành, quả bị bệnh sang vườn khác; không tưới cho cây lúc chiều tối.
 • Cuối mùa khô, những cành còn phần non nên tiến hành ngắt 2-3 cm ở đầu mút cành đế thoát đọng nước trên cành, giúp thúc nhanh quá trình già hóa cành nhằm hạn chế bệnh gây hại
CAT-TIA-CANH-PHONG-BENH-DOM-NAY-TREN-THANH-LONG
Cắt Tỉa, Dọn Dẹp Giúp Cây Thanh Long Phát Triển Tốt Hơn

Trong mùa mưa

Để hạn chế bệnh đốm nâu trên Thanh Long vào mùa mưa:

 • Không để chồi non trong mùa mưa, nếu chồi non ra phải cắt tỉa hết và khử trùng ngay vết cắt bằng thuốc có chứa gốc đồng (có thể phun thuốc phòng bệnh ngay sau khi cắt).
 • Trong các đợt khô kéo dài nếu cần tưới nước phải tưới dưới gốc, không tưới lúc chiều tối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm gây bệnh nảy mầm gây hại nặng.

c. Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh đốm nâu

 • Cuối mùa khô hoặc đầu mùa mưa bón chế phẩm sinh học Trichoderma trộn với phân hữu cơ để tăng khả năng kiểm soát nguồn bệnh trong đất.
 • Có thể bón chế phẩm sinh học lần 2 vào giữa mùa mưa để tăng khả năng kiểm soát nấm bệnh trong đất.
 • Liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

d. Biện pháp hóa học – thuốc trừ bệnh đốm nâu

 • Cuối mùa khô tiến hành rắc vôi bột khử trùng trên mặt đất với liều lượng 1- 2 tấn/ha.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn, phát hiện bệnh sớm khi mới chớm xuất hiện để phun trừ kịp thời. Trong mùa mưa, sau mỗi đợt khô kéo dài cần chú ý kiểm tra bệnh đốm nâu để phun thuốc phòng bệnh kịp thời. Những vùng thường xuyên bị bệnh nặng cần phun phòng ngay sau khi hết đợt mưa kéo dài.
 • Phun phòng bệnh bằng các loại thuốc trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành. TH-Agricare khuyến cáo bà con thuốc trừ bệnh đốm nâu hiệu quả:
 • Sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly ghi trên bao bì.
 • Thay phiên các loại thuốc để tăng tính hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển cần phòng bệnh đốm nâu trên Thanh Long

Để có thể kiểm soát tốt bệnh đốm nâu, bà con cần theo dõi và phòng trừ bệnh đốm nâu trước khi cây bị nặng. Các giai đoạn phòng bệnh đốm nâu bằng thuốc hóa học:

Giai đoạn Trước rút đèn Ra nụ Phát triển hoa Sau rút râu Phát triển quả
Thời gian Trước 7 ngà Ngày 7 Ngày 16 Ngày 25 Ngày 35-43

Lưu ý: Vùng trồng thanh long xuất khẩu phải tuân thủ theo quy định về sử dụng thuốc BVTV của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhập khẩu

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bà con nhận biết và quản lý bệnh đốm nâu trên Thanh Long hiệu quả. Chúc bà con đạt năng suất cao!

Xem thêm:

Tham khảo: Chi Cục BVTV Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *