Phòng Trừ Bệnh Vi Rút Xoăn Vàng Lá Trên Cây Cà Chua

phong-tru-benh-virus-xoan-vang-la-tren-cay-ca-chua-thagircare

Bệnh vi rút xoăn vàng lá cà chua là bệnh hại phổ biến ở các nước nhiệt đới và ở Việt Nam. Bệnh xoăn lá cà chua có tên gọi khác là bệnh xoăn ngọn cà chua, xoăn lá cà chua. Trong số bệnh virus hại cà chua, bệnh xoăn vàng lá được xem là bệnh quan trọng nhất. Mời bà con cùng TH AGRICARE tìm hiểu rõ hơn về bệnh này nhé.

phong-tru-benh-virus-xoan-vang-la-tren-cay-ca-chua-thagircare
Hiện tượng xoăn vàng lá cây cà chua

Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn vàng lá cà chua

Bệnh xoăn vàng lá cà chua hay còn gọi là bệnh TYLCV (Tomato yellow leaf curve virus) – bệnh xoăn đầu, bệnh hủi… Biểu hiện đặc trưng cây khi bị bệnh đó là

  • Lá vàng và quăn
  • Cây phát triển còi cọc
  • Cây đậu quả ít

Triệu chứng cây cà chua bị bệnh xoăn vàng lá

Cà chua ở giai đoạn cây giống, bệnh vi rút xoăn vàng lá (TYLCV) khiến đọt và lá non còi cọc nghiêm trọng, khiến cây có vẻ rậm rạp.

Đối với các cây trưởng thành nhiễm bệnh, nhánh mọc nhiều hơn, lá dày hơn và nhăn nhúm, và phiến lá xuất hiện tình trạng vàng lá giữa các gân.

Khi bệnh tiến triển đến các giai đoạn cuối, lá có vẻ dày và sần, các mép lá úa vàng, cuộn lên trên hay cuộn vào trong. Nếu cà chua nhiễm bệnh xoăn vàng lá trước giai đoạn nở hoa, cây đậu quả ít hẳn mặc dù không có triệu chứng nào thể hiện rõ ở bề mặt quả.

Tùy vào giai đoạn cây biểu hiện bệnh mà ảnh hưởng đến năng suất và có thể gây thất thu. Bệnh thường biểu hiện vào các thời điểm có nhiệt độ, ẩm độ cao như hè, xuân hè ở miền Bắc, mùa khô ở miền Nam.

Tác nhân gây bệnh virus xoăn vàng lá cà chua

Bệnh TYLCV không lan truyền qua hạt giống hay thông qua các vết tổn thương cơ học. Bệnh lan truyền nhờ các loài bọ phấn có tên khoa học là Bemisia tabaci. Bọ phấn ăn mặt dưới lá của một số loài cây, rất thích các cây còn non.

Toàn bộ chu trình nhiễm bệnh có thể diễn ra trong khoảng 24 giờ và diễn ra thuận lợi trong điều kiện thời tiết khô ráo và nhiệt độ cao.

Phòng trừ bệnh virus xoăn vàng lá cây cà chua

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh do virus gây ra, để phòng bệnh vi rút xoăn vàng lá cây cà chua, bà con dùng thuốc Actara 25WG của Syngenta Việt Nam để diệt trừ các môi giới truyền bệnh.

Hay các loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm pyrethroids được sử dụng như dung dịch tưới vào đất hay phun trong giai đoạn ươm cây giống có thể giúp giảm thiểu số lượng quần thể của các loài bọ phấn.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức các loại thuốc ấy có thể dẫn đến khả năng bọ phấn phát triển sức đề kháng với thuốc.

Một biện phap hữu hiệu được áp dụng đó là lựa chọn các giống cà chua có khả năng kháng chủng virus này. Tham khảo các hạt giống kháng bệnh cao tại TH Seed nhé!

Bà con tham khảo thêm: Phương pháp chuẩn đoán bệnh virus trên cà chua

Bác sĩ cây trồng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *